Tầm quan trọng của tính năng DJI AirSense trên DJI FPV Drone

DJI FPV Drone là chiếc FPV drone đầu tiên được DJI cho ra mắt vào ngày 2/3. Giống như nhiều dòng drone khác của DJI, DJI FPV Drone sở hữu nhiều tính năng nổi bật mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị. Trong số những tính năng nổi bật đó, thì DJI AirSense là một tính năng hữu ích, bảo vệ drone tránh khỏi những va chạm trong quá trình bay.

DJI AirSense là gì?

DJI AirSense là một hệ thống cảnh báo sử dụng công nghệ ADS-B để cung cấp cho người dùng những cảnh báo và giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn trong khi bay. Tính năng này thu thập dữ liệu được gửi tự động từ các máy bay gần đó với bộ phát ADS-B, sau đó phân tích dữ liệu để phát hiện các nguy cơ va chạm và cảnh báo trước cho người dùng thông qua ứng dụng DJI dành cho thiết bị di động.

Tầm quan trọng của DJI AirSense

Với tính năng này, người dùng có thể biết được các máy bay đang bay gần với drone của mình thông qua công nghệ ADS-B. Công nghệ ADS-B sử dụng tín hiệu vệ tinh và vô tuyến để xác định vị trí máy bay và chia sẻ dữ liệu đó trong thời gian thực. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong ngành hàng không tại các quốc gia lớn như Mỹ, Canada, Úc, Ấn Độ và Châu Âu và ngày càng trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái an toàn hàng không.

Tầm quan trọng của tính năng DJI AirSense trên DJI FPV Drone

Công nghệ ADS-B bao gồm hai thành phần chính là ADS-B Out và ADS-B In.  ADS-B Out có thể được cài đặt trong máy bay truyền thống để xác định và phát thông tin về chuyến bay như đường bay, tốc độ và độ cao. Trong khi đó ADS-B In có chức năng nhận thông tin phát từ các máy phát ADS-B Out. Hầu hết các drone của DJI chỉ sử dụng ADS-B In, nghĩa là chúng có thể phát hiện và nhìn thấy các máy bay truyền thống gần đó mà không làm nghẽn sóng bằng cách thêm các đường truyền bổ sung.

Tầm quan trọng của tính năng DJI AirSense trên DJI FPV Drone

DJI AirSense là một công cụ để cảnh báo cho người dùng nếu như máy bay gần đó có cài đặt ADS-B Out, tuy nhiên nó cũng có một số hạn chế về mặt kỹ thuật. Nếu bộ phát gặp trục trặc hoặc không có ADS-B Out thì AirSense không thể nhận được tín hiệu và sẽ không thể cảnh báo. Ngoài ra, AirSense cũng có thể không nhận được thông tin ADS-B khi có chướng ngại vật lớn giữa drone của DJI và máy bay chở khách hoặc nếu drone DJI không thể xác định chính xác vị trí của chính nó trong khi bay. Đường truyền ADS-B Out không chỉ được phát từ máy bay chở khách, chúng còn có thể đến từ trạm kiểm soát không lưu và mặt đất. Mặc dù DJI AirSense là một công cụ mạnh mẽ có thể tăng cường an toàn cho chuyến bay, thế nhưng người dùng vẫn cần quan sát kỹ và bay một cách thận trọng để tránh những va chạm không mong muốn trong quá trình bay.

Tầm quan trọng của tính năng DJI AirSense trên DJI FPV Drone

DJI AirSense với FPV Drone

Dù không phải là chiếc drone đầu tiên của DJI trang bị công nghệ này nhưng DJI FPV Drone lại là FPV Drone đầu tiên có tính năng AirSense giúp cho drone có thể nhận tín hiệu ADS-B từ máy bay có người lái gần đó. Tính năng này sẽ gửi cảnh báo đến người dùng, tránh va chạm, đảm bảo sự an toàn tối đa cho mỗi chuyến bay. Đây là một tính năng tuyệt vời để nâng cao nhận thức tình huống về tình huống có thể xảy ra và là một tính năng gần như bắt buộc đối với các chuyến bay FPV. Khi tính năng này được trang bị, người dùng có thể sử dụng flycam một cách thoải mái hơn, tự tin điều khiển flycam bay cao và xa. Nếu không có tính năng DJI AirSense, FPV drone sẽ bị giới hạn bay trong khoảng tầm nhìn. Bên cạnh đó, tính năng này còn giúp kiểm soát những rủi ro khi tham gia bay cùng các drone khác. Hầu hết các quy định đều yêu cầu bạn nên bay drone khi có người theo dõi cùng, tuy nhiên, hầu hết người dùng đều lựa chọn việc bay drone một mình. Vì vậy tính năng này thật sự cần thiết với FPV Drone, đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình bay.

Tầm quan trọng của tính năng DJI AirSense trên DJI FPV Drone

Khi sử dụng FPV Drone bạn nên hạ xuống độ cao bay thích hợp và di chuyển tránh xa các máy bay khác ngay khi có tín hiệu cảnh báo. Tính năng AirSense chỉ sử dụng ADS-B In, không sử dụng ADS-B Out. Điều này có nghĩa là FPV Drone được trang bị AirSense có thể nhận thông tin từ máy bay khác nhưng không có khả năng phát bất kì thông tin nào ra ngoài. DJI cũng không thu thập hoặc chia sẻ bất kỳ thông tin nào liên quan đến AirSense với các bên ngoài. Nhờ vậy mà toàn bộ dữ liệu cũng như thông tin về chuyến bay của bạn sẽ được an toàn tuyệt đối.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tính năng DJI AirSense, DJI Việt Nam hy vọng bạn sẽ có những chuyến bay an toàn, hiệu quả với DJI FPV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *