6 yếu tố quan trọng giúp bạn có những cảnh quay độc đáo bằng flycam

blank

Khi thực hiện bay drone ở trên không bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo và sự sáng tạo này có thể là vô hạn. Việc điều khiển drone một cách tự nhiên sẽ giúp tạo ra những khung hình ấn tượng, độc đáo. Tuy nhiên trong quá trình bay vẫn có nhiều yếu tố tác động quyết định đến cảnh quay. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến cảnh quay và cảm giác của người xem với những cảnh quay bằng drone này như thế nào? Cùng DJI Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Yếu tố 1: Chiều cao

Bay thấp

Khi bay drone từ góc thấp, người xem sẽ có được trải nghiệm chân thực và cảm thấy rất nhập tâm vào khung cảnh vì góc nhìn này ngang với tầm mắt của họ. Thế nhưng đôi khi góc nhìn cũng tạo ra sự kịch tính trong cảnh quay vì người xem có thể không quen với môi trường và có cảm giác đây là lần đầu tiên họ khám phá địa điểm cùng với bạn.

Bay drone từ góc thấp tạo trải nghiệm xem chân thực

Bay cao

Góc bay này mang đến một cái nhìn tổng thể về khu vực bạn đang bay với một số góc nhìn nghệ thuật và siêu thực. Điều khiển drone bay cao phù hợp khi bạn muốn quay chụp tổng thể phong cảnh rộng lớn.

Điều khiển drone bay cao thích hợp khi quay chụp tổng thể khung cảnh

Yếu tố 2: Tốc độ

Bay chậm

Nếu bạn muốn tạo sự mềm mại, mượt mà trong cảnh quay, đồng thời đem đến cho người xem cảm giác dễ chịu khi xem những cảnh quay từ drone thì việc bay drone với tốc độ chậm sẽ là lý tưởng để bạn có thể truyền tải thành công ý tưởng của mình.

Bay drone với tốc độ chậm để tạo sự mượt mà cho cảnh quay

Bay nhanh

Tốc độ bay nhanh thường sẽ tạo ra các thước phim thú vị hơn, đem đến sự sinh động, hấp dẫn và cuốn hút người xem vào cảnh quay.

Tốc độ bay nhanh thường sẽ tạo ra các thước phim thú vị hơn

Điều chỉnh tốc độ bằng bộ điều khiển từ xa

Để có thêm các tùy chọn và tốc độ bay khác nhau, bạn có thể điều chỉnh tốc độ bay bằng bộ điều khiển từ xa. Một số chế độ bay mà bạn có thể chọn bao gồm C, N và S.

  • C là viết tắt của “Cine / Cinematic”, khi chọn chế độ này drone sẽ thực hiện bay để tạo ra các thước phim với chuyển động điện ảnh.
  • N là chế độ bình thường, phù hợp với những chuyến bay chậm hay những cảnh quay nhẹ nhàng hoặc dành cho người mới bắt đầu bay drone.
  • S là chế độ thể thao giúp bạn có thể thực hiện bay drone với tốc độ nhanh nhất, tạo ra những cảnh quay táo bạo, thú vị trên không.

Yếu tố 3: Phương hướng

Phương hướng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của người xem và là yếu tố quan trọng giúp bạn truyền tải thành công câu chuyện hình ảnh của mình.

Bay về phía trước

Nếu bạn ở phía trước drone và drone đang bay ngay sau bạn thì cảnh quay có thể đem lại sự căng thẳng cho người xem.

Bay drone về phía trước có thể tạo sự căng thẳng cho người xem

Bay ngược

Với hướng bay này drone sẽ bay lùi về phía sau và xa bạn hơn. Bay ngược thường được sử dụng để kết thúc một cảnh hoặc câu chuyện, đồng thời giúp giải tỏa sự căng thẳng cho người xem.

Bay ngược thường được sử dụng để kết thúc một cảnh hoặc câu chuyện

Bay lên

Giống như hướng bay tiến về phía trước, việc điều khiển drone bay lên sẽ phù hợp khi bạn muốn tạo sự kịch tính cho câu chuyện của mình.

Điều khiển drone bay lên sẽ phù hợp khi muốn tạo sự kịch tính cho câu chuyện

Bay xuống

Hướng bay này thường được sử dụng để giảm sự kịch tính của câu chuyện hoặc kết thúc câu chuyện.

Hướng bay xuống thường dùng khi muốn kết thúc câu chuyện

Nhân vật di chuyển sang phải

Khi nhân vật di chuyển từ trái sang phải trong cảnh quay thì trong suy nghĩ và nhận thức của mọi người sẽ có cảm giác như nhân vật của mình đang tiến về phía trước.

Nhân vật di chuyển sang phải tạo cảm giác như đang tiến về phía trước

Nhân vật di chuyển sang trái

Tương tự như việc nhân vật di chuyển sang phải, khi nhìn vào cảnh quay với nhân vật di chuyển sang trái người xem sẽ có cảm giác nhân vật đang lùi lại hoặc lùi về phía sau hay trở về điểm xuất phát.

Nhân vật di chuyển sang trái tạo cảm giác như đang lùi lại phía sau

Yếu tố 4: Khoảng cách

Bay đến gần đối tượng

Khi bạn điều khiển drone bay đến gần đối tượng, người xem sẽ cảm thấy cuốn hút vào câu chuyện giống như họ đang trực tiếp xuất hiện ở đó cùng với đối tượng.

Điều khiển bay drone gần đối tượng

Bay xa đối tượng

Việc drone bay ở khoảng cách xa so với đối tượng sẽ làm nổi bật khung cảnh xung quanh và tạo cho người xem cảm giác phong cảnh rộng lớn hơn rất nhiều so với đối tượng. Khoảng cách bay này cũng giúp giải phóng sự căng thẳng cho người xem về một bức tranh toàn cảnh rộng lớn thay vì những điều đang diễn ra xung quanh đối tượng.

Điều khiển drone ở khoảng cách bay xa đối tượng

Yếu tố 5: Chuyển động gimbal

Di chuyển gimbal lên trên

Chuyển động này giúp truyền tải cảm giác với người xem rằng khung cảnh đang được mở ra hoặc câu chuyện đang bắt đầu.

Di chuyển gimbal lên trên

Di chuyển gimbal xuống dưới

Chuyển động gimbal hướng xuống thường được sử dụng để thể hiện ý tưởng khi câu chuyện đang chuẩn bị kết thúc hoặc kịch tính trong câu chuyện đang được giải quyết.

Chuyển động gimbal hướng xuống được sử dụng khi kết thúc câu chuyện

Yếu tố 6: Thu phóng

Phóng to về phía đối tượng

Hành động này sẽ tạo ra sự lôi cuốn và kịch tính trong cảnh quay vì nó đang tập trung vào đối tượng của bạn.

Phóng to về phía đối tượng tạo sự lôi cuốn cho cảnh quay

Thu nhỏ

Thu nhỏ hoặc bay xa đối tượng sẽ cho người xem thấy được khung cảnh xung quanh nhiều hơn, giúp giải tỏa căng thẳng cho đối tượng và cảnh quay.

blank

Trên đây là 6 yếu tố ảnh hưởng đến cảnh quay bằng drone mà bạn nên biết. Dù nhiều chuyển động rất đơn giản và dễ thực hiện nhưng việc nắm rõ từng chuyển động sẽ giúp bạn có thể tạo ra các thước phim ấn tượng. Bạn có thể kết hợp đa dạng các chuyển động trong cùng một câu chuyện để người xem dễ dàng hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *