Cảnh Báo: Tất Cả Ứng Dụng DJI Trên Google Play Đều Là Giả Mạo

DJI – hãng sản xuất các dòng drone hàng đầu hiện nay đã cảnh báo tất cả người dùng rằng: tất cả các ứng dụng DJI trên Google Play là giả mạo. Công ty đã nhấn mạnh rằng những ứng dụng này có thể mang đến những nguy cơ nghiêm trọng đối với người dùng nếu không đề phòng và sẽ dễ dàng trở thành những nạn nhân của các hình thức lừa đảo hoặc gian lận. Cùng DJI Việt Nam đi vào tìm hiểu chi tiết về thông tin cảnh bảo quan trọng này qua bài viết dưới đây.

Những ứng dụng DJI trên Google Play là giả mạo

Nếu như mọi người để ý, cảnh báo này đã được chia sẻ trên diễn đàn chính của DJI. Công bố này nêu rõ ràng rằng: mặc dù có một số ứng dụng giả mạo là các ứng dụng DJI thật như “DJI Fly – Go for Drone models” hoặc “DJI Earning app”, nhưng thực tế đây chỉ là những chiêu trò nhằm đánh cắp hoặc lừa đảo người dùng khi tải về. Các vụ lừa đảo này đã được đưa tin bởi DIY Photography.

Những ứng dụng DJI trên Google Play là giả mạo
Một số ứng dụng DJI trên Google Play

Một số thông tin bên lề

Điều đặc biệt mà người dùng cần chú ý là các ứng dụng chính thức của DJI đều không có mặt trên Google Play. Những hướng dẫn về cách tải ứng dụng trực tiếp dành cho Android đều đã được DJI chỉ dẫn chi tiết trên website chính thức của họ. Vì vậy, mọi ứng dụng có tiêu đề và nhãn hiệu là DJI xuất hiện trên Google Play đều là tín hiệu cảnh báo bạn nên cẩn thận.

Mặc dù hãng đã đưa ra hướng dẫn vô cùng rõ ràng, nhưng vẫn có nhiều người dùng gặp phải trường hợp bị lừa là do thói quen sử dụng. Đối với những người mới sử dụng các sản phẩm flycam và kết nối với điện thoại Android đều thường hay truy cập vào Google Play để tìm app. Trong khi đó, DJI đã chính thức ngừng hỗ trợ các ứng dụng cho nền tảng này từ năm 2021. Có thể thấy, đây là một tình trạng đang gây ra nhiều mối lo ngại cho tất cả người sử dụng sản phẩm.

Một số thông tin bên lề về ứng dụng của DJI
DJI Fly – Go for Drone models không phải là app chính gốc

Một quản trị viên của DJI đã lên tiếng giải thích về quyết định ngừng hỗ trợ này: “Vì chiến lược tương thích giữa ứng dụng DJI và cửa hàng Google Play đang thay đổi, người dùng hiện tại không thể hoàn tất việc tải xuống và cập nhật qua Google Play.”

Lời lên tiếng của nạn nhân

Chris Westland – một trong những nạn nhân gặp phải khi sử dụng ứng dụng giả mạo đã chia sẻ về trải nghiệm không may mắn của mình trên diễn đàn DJI: “ Vào ngày 8-6-2023, tôi đã tải ứng dụng DJI Fly từ Cửa hàng Google Play và điều đáng tiếc là tôi đã chọn vào mục ‘thử nghiệm 3 ngày’ và tính phí $39,99 (tương đương khoảng 930.000 VNĐ) qua Google Pay,. Tuy nhiên sau đó, tôi không thể tìm thấy bất cứ giao dịch nào và lúc đó tôi cho rằng đây là một chiêu trò gian lận để lấy thông tin từ Google Pay của tôi.”

Những phản ứng tích cực bên phía DJI

Giữa lúc tình trạng các ứng dụng giả mạo của DJI đang diễn ra, hãng đã không đứng im mà còn tích cực hợp tác cùng Google để có thể chống lại những app độc hại này. DJI coi đây là một cuộc chiến để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình.

DJI đã lên tiếng trong một buổi tuyên bố: “ Hãng đã nhận thấy về các ứng dụng giả mạo. Chúng tôi thấy rằng đây là một việc nghiêm trọng và đã thông báo cho các quản trị viên của Google Play. Ưu tiên hàng đầu của DJI là đảm bảo được sự an toàn và bảo mật cho người dùng. Và đây như là một lợi nhắc nhở của chúng tôi cho khách hàng rằng: các ứng dụng chính thức của DJI không có sẵn trên cửa hàng của Google Play.”
Đối với những khách hàng sử dụng các sản phẩm của Apple thì có thể yên tâm rằng các ứng dụng DJI chính thức đều có sẵn trên Apple App Store. Tuy nhiên, với người dùng và yêu thích Android không được vào Store có sẵn trên điện thoại mà cần truy cập trực tiếp vào trang web của DJI để tại app chính thống.

DJI hướng dẫn tải ứng dụng trên website chính thức của hãng
Truy cập vào trang web của DJI để tại app chính thống

Trên đây là những lời cảnh báo mà DJI kêu gọi mọi người cảnh giác về “ứng dụng DJI trên Google Play là giả mạo”. Nếu như phát hiện bất cứ ứng dụng DJI nào trên Google Play, người dùng có thể liên hệ và báo ngay trực tiếp cho hỗ trợ của hãng. Ngoài ra, nếu muốn tải ứng dụng, mọi người có thể truy cập tại đây.