Hướng Dẫn Cách Sử Dụng, Bảo Quản & Khắc Phục Lỗi Pin DJI Intelligent Flight Battery

Pin DJI Avata Intelligent Flight Battery 6

Như chúng ta đã biết, hầu hết các máy bay không người lái của DJI đều sử dụng năng lượng từ pin thông minh (Intelligent Flight Battery). Vậy bạn có thắc mắc vì sao lại gọi pin máy bay không người lái là “thông minh”? Hãy cùng DJI Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về một số chi tiết, bao gồm phần giới thiệu ngắn gọn, các thông báo lỗi và sự cố thường gặp cũng như lưu ý sử dụng pin thông minh sao cho bền. Hy vọng hướng dẫn về pin thông minh flycam DJI này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng drone.

Giới thiệu pin Intelligent Flight Battery

Nhằm mục đích đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển/di chuyển, Intelligent Flight Battery (pin máy bay thông minh) mới sẽ được đặt ở chế độ Sleep trước khi vận chuyển. Do đó, khi nhận hàng người dùng cần phải sạc để “đánh thức” hay kích hoạt pin hoạt động.

Sau khi sạc đầy, bạn hãy lắp pin vào chiếc drone của mình và bắt đầu kết nối với các ứng dụng liên quan. Khi người dùng truy cập vào trang Battery Info – Thông tin về pin, bạn sẽ thấy các thông tin liên quan bao gồm: trạng thái pin, điện áp pin, nhiệt độ pin, series number của pin và số lượng chu kỳ pin.

Thông tin về pin thông minh Intelligent Flight Batteries sẽ hiển thị đầy đủ trên ứng dụng
Thông tin về pin thông minh flycam DJI sẽ hiển thị đầy đủ trên ứng dụng

Trạng thái pin

Thông tin về trạng thái pin sẽ cho người dùng biết dung lượng pin hiện tại và liệu các pin này có ở trạng thái tốt hay không. Các biểu tượng pin trên ứng dụng thay đổi thành các màu khác nhau tùy theo mức pin hiện tại: từ xanh lá cây sang vàng rồi đỏ. Nếu không có thông báo lỗi nào được nhắc trên ứng dụng, người dùng có thể sử dụng pin bình thường.

Điện áp pin

Điện áp pin là một chỉ số quan trọng đo lường hiệu suất của pin. Trên ứng dụng DJI, mục “Battery Voltage – Điện áp pin” sẽ hiển thị tổng điện áp của các viên pin (cell pin). Bạn có thể điều khiển máy bay không người lái bình thường miễn là không có thông báo lỗi nào hiển thị trên ứng dụng.

Trong trường hợp có thông báo “Battery voltage difference too large – Chênh lệch điện áp pin quá lớn”, người dùng cần sạc đầy và xả pin. Nếu vẫn không khắc phục được và pin còn trong thời hạn bảo hành, hãy gửi lại cho DJI để các nhân viên hỗ trợ bạn. Nếu pin hết hạn bảo hành, bạn nên sử dụng các loại pin thông thường khác.

Nhiệt độ pin

Nhiệt độ pin sẽ hiển thị nhiệt độ hiện tại của pin. Bạn nên kiểm tra nhiệt độ pin bất cứ lúc nào trong chuyến bay để đảm bảo an toàn tối đa. Nếu nhiệt độ quá cao, hãy hạ cánh và làm mát pin kịp thời. Khi nhiệt độ xung quanh thấp, hãy làm nóng pin trước khi cất cánh.

 • Pin máy bay không người lái tiêu dùng (consumer drone) có thể hoạt động ở nhiệt độ từ 0° đến 40℃.
 • Nếu nhiệt độ pin trên 65℃ bạn nên giảm tốc độ bay.
 • Nếu nhiệt độ cao hơn 70℃, pin có thể bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ.

Series number của pin (Số seri)

Mỗi pin chỉ có duy nhát một số seri hay còn được gọi là thẻ ID của pin. Thông qua số seri, người dùng có thể phân biệt các viên pin với nhau mà không bị nhầm lẫn. Hơn nữa, khi sử dụng dịch vụ hậu mãi cho pin, bạn cũng cần phải cung cấp số SN của pin cho nhân viên.

Chu kỳ pin

Chu kỳ Pin là số lần mà pin đã trải qua một chu kỳ. Nhiều người thường nhầm số chu kỳ pin là số lần sạc pin. Tuy nhiên, số chu kỳ của pin chỉ đề cập đến số lần mà mức tiêu thụ pin tích lũy đến 75% dung lượng pin. Hiệu suất của pin sẽ giảm khi số chu kỳ pin vượt quá 200 lần. Trong trường hợp này, bạn nên thay pin mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động được tối ưu nhất.

Lưu ý: Đối với chiếc DJI FPV, bạn nên thay pin sau khi số chu kỳ pin đạt 100.

Những lỗi pin thường gặp

Bạn có thể kiểm tra trạng thái của Intelligent Flight Battery thông qua hệ thống đèn báo trạng thái. Các đèn báo này không chỉ cho biết mức pin hiện tại, trạng thái bật/tắt của máy bay không người lái mà còn được sử dụng để nhắc các thông báo lỗi. Chúng ta đều biết rằng khi pin đang sạc, các đèn báo sẽ nhấp nháy liên tục. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các đèn báo không nhấp nháy theo thứ tự hoặc chỉ một đèn báo nhấp nháy và không thể sạc thiết bị?

Intelligent Flight Battery của DJI không chỉ báo lỗi trong khi sạc mà còn có thể nhắc thông báo lỗi trên ứng dụng liên quan nếu phát hiện vấn đề khi kết nối với máy bay không người lái.

Dưới đây là một số thông báo lỗi ứng dụng phổ biến và cách khắc phục.

 • Quá tải trong quá trình xả pin: Khi dòng điện vượt quá khả năng xả tối đa của pin, flycam sẽ không bay mạnh.
 • Quá nóng trong quá trình xả pin: Nếu pin quá nóng trong quá trình xả, máy bay không người lái sẽ tự động giảm công suất để đảm bảo hiệu suất pin tốt hơn.
 • Nhiệt độ thấp trong quá trình xả pin: Nếu pin ở nhiệt độ cực thấp trong quá trình xả, hãy điều khiển cho drone hạ cánh kịp thời để đảm bảo hiệu suất pin tốt hơn.
 • Cell pin bất thường hoặc bị hỏng: Để đảm bảo an toàn tối đa, bạn hãy tạm ngừng sử dụng pin thông minh khi phát hiện bất thường và thay thế bằng pin bình thường.

Theo thống kê, đây là một số nguyên nhân thường gây ra những lỗi ở pin máy bay không người lái thông minh và cách khắc phục:

 • Trục trặc của cáp nguồn/bộ chuyển đổi: Người dùng hãy thay thế cáp nguồn hoặc pin và chạy thử nghiệm chéo để khắc phục sự cố.
 • Kết nối kém giữa pin và cổng sạc pin: Nếu cổng sạc bị bẩn, hãy lau sạch bằng vải khô và thử lại.
 • Xả pin quá mức: Sau khi không sử dụng với mức pin thấp trong một thời gian dài, pin có thể xả quá mức và do đó không thể bật nguồn và sạc.

Nếu pin thực sự bị lỗi sạc và còn trong thời hạn bảo hành, bạn hãy gửi lại pin cho DJI để được các nhân viên hỗ trợ. Nếu pin hết hạn bảo hành, bạn nên thay thế bằng một cái mới và vứt pin đúng cách, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường sống.

Trường hợp pin bị phồng cũng được người dùng đề cập trên Diễn đàn DJI. Nguyên nhân là bởi bên trong các viên pin được tạo thành từ các hóa chất nên nếu bảo dưỡng không đúng cách, xả pin quá mức, pin gặp va chạm hoặc hư hỏng do nước có thể dẫn đến hiện tượng phồng pin này. Nếu bạn thấy pin bị phồng nhẹ ngay sau khi sử dụng và trở lại trạng thái bình thường sau khi để ở chế độ chờ thì đừng quá lo lắng vì đó là hiện tượng bình thường.

Tuy nhiên, trong trường hợp pin bị phồng và không thể phục hồi thì bạn không nên tiếp tục sử dụng nữa. Nếu còn trong thời hạn bảo hành, người dùng hãy gửi lại pin cho DJI để được kiểm tra thêm. Nếu hết hạn bảo hành, bạn hãy thay thế bằng pin còn hoạt động.

Lưu ý khi sử dụng cho tuổi thọ pin cao

Như chúng ta đã biết, pin là vật tư tiêu hao, do tính chất hóa học của pin lithium-ion, dung lượng và hiệu suất của pin sẽ giảm đi khi thời gian sử dụng và số chu kỳ tăng lên. Tuy nhiên, nếu được bảo dưỡng đúng cách, tuổi thọ của pin vẫn có thể được kéo dài. Dưới đây là một số mẹo giúp người dùng bảo trì pin của flycam. Hy vọng những điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng.

 1. Luôn bảo quản Pin Intelligent Flight Battery ở nơi thông thoáng.
 2. Sạc và xả pin khoảng ba tháng một lần để duy trì tình trạng tốt nhất và kéo dài tuổi thọ của pin.
 3. Làm pin hạ nhiệt độ sau một chuyến bay rồi sạc pin. Nếu không, pin có thể bị hỏng nhanh chóng.
 4. Nếu người dùng cất sau khi đã sử dụng pin cạn kiệt hoàn toàn sẽ gây ra tình trạng bị phóng điện quá mức và làm hỏng pin. Pin sẽ chuyển sang chế độ Hibernation/Sleep khi hết năng lượng và được lưu trữ trong một thời gian dài. Người dùng cần sạc lại để đưa pin ra khỏi chế độ Hibernation/Sleep.
 5. Nếu người dùng không sử dụng pin trong khoảng 10 ngày hoặc lâu hơn, hãy xả pin xuống mức 40%-65% (cho đến khi đèn LED 3 sáng hoặc nhấp nháy) để cất giữ.

Lưu ý: Phần còn lại của bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về chức năng tự động xả của pin máy bay thông minh (Battery Auto-Discharging).

Khi tính năng Battery Auto-Discharging hoạt động, pin sẽ tự xả về mức pin đã đặt trước trong một thời gian nhất định. Ví dụ như Intelligent Flight Battery của DJI Mavic 3, pin sẽ tự động xả về 96% nếu không hoạt động trong ba ngày và tự động xả tới mức 60% khi không hoạt động trong chín ngày.

Bảo trì thường xuyên tất nhiên là cần thiết, nhưng các lỗi vẫn có thể xảy ra. Trong trường hợp hỏng pin, người dùng vui lòng liên hệ với bộ phận Hỗ trợ của DJI để được các nhân viên tư vấn cụ thể. DJI hỗ trợ bảo hành pin bị hư hỏng do lỗi không phải của người dùng trong thời hạn bảo hành.

Sản phẩm liên quan

-12%
Hết hàng
4.990.000
4.990.000