Bột gỗ sẽ thay thế pin lithium-ion của Drone trong tương lai?

blank

Nippon Paper Industries Co. – một công ty giấy tại Nhật Bản cho rằng gỗ đã qua xử lý có thể trở thành nguồn điện thay thế cho pin lithium-ion đang được sử dụng trong các phương tiện tiêu thụ điện năng lớn như ô tô điện hoặc flycam, máy bay không người lái.

Pin làm từ bột gỗ có thể thay thế pin lithium-ion trong Drone

Các nhà khoa học cho rằng, việc pin làm từ gỗ sẽ không bao giờ có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn như máy bay không người lái hoặc xe điện hiện nay. Để chứng minh điều này hoàn toàn có thể, công ty Nippon Paper Industries Co. đã nghiên cứu một loại pin bột gỗ được làm từ các sợi nano xenlulo. Các sợi này được sản xuất bằng cách tinh chế bột gỗ với kích thước nhỏ hơn hoặc bằng phần trăm micromet. Với công nghệ này, công ty tin rằng họ có thể xử lý gỗ để tăng cường năng lượng và thay thế cho pin lithium-ion.

Khác với pin lithium-ion sử dụng các thành phần hóa học để lưu trữ năng lượng truyền vào, pin làm từ gỗ được phát triển cho đến nay mới chỉ cung cấp một nguồn năng lượng hạn chế. Vì vậy chúng chủ yếu được sử dụng cho các vụ nổ ngắn, cường độ cao. Ví dụ, gần đây là một trường hợp sử dụng pin làm từ bột gỗ để chiếu sáng một bóng đèn 3V trong vài giây.

Pin làm từ bột gỗ có thể thay thế pin lithium-ion trong Drone

Sử dụng pin bột gỗ thay thế pin lithium-ion làm từ kim loại kiếm

Tuy nhiên với sự tiến bộ gần đây bao gồm việc tăng cường mật độ năng lượng với việc sử dụng các sợi nano xenlulo, pin bột gỗ có thể sẽ được mở rộng để đáp ứng các thiết bị tiêu thụ điện lớn hơn như bộ nhớ trong máy tính xách tay, hoặc thậm chí có thể cấp nguồn cho máy bay không người lái hoặc ô tô điện đang ngày càng phổ biến. Nếu điều này thành công, nó cũng sẽ rút ngắn thời gian sạc lại cho pin so với khi sử dụng pin lithium-ion. Đồng thời, hạn chế việc khai thác các kim loại hiếm, cũng như giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường do pin gây ra.

Bên cạnh đó, một ý kiến khác đến từ Sam Jaffe – giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Cairn Energy Research Advisors cho rằng: “Có rất nhiều cơ hội để pin bột gỗ tiếp tục phát triển như một công nghệ, nhưng chúng nằm trong một phân khúc công nghệ hoàn toàn khác so với pin”.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng với mục tiêu công cộng và trong bối cảnh ngành công nghiệp ngày càng gây sức ép cho môi trường, rất có thể công nghệ chế tạo pin từ bột gỗ cũng như sợi nano xenlulo trong tương lai sẽ là nguồn năng lượng chủ yếu cho các phương tiện trên mặt đất, trên biển hay trên bầu trời sử dụng năng lượng điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *