So sánh DJI Mini 4 Pro với DJI Mini 3 Pro: Hai Dòng Flycam Mini Tốt Nhất Hiện Nay

Hầu hết với những anh em nào đã từng sở hữu chiếc DJI Mini 3 Pro cũng đều vô cùng ấn tượng và yêu thích, bởi hình dáng tuy nhỏ gọn nhưng vẫn sở hữu đầy đủ các tính năng chuyên nghiệp cần có trong công việc làm video chuyên nghiệp. Mặc dù giá thành không phải là rẻ, nhưng để so với các dòng sản phẩm Mavic thì đây là dòng drone tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng có vẻ như DJI không muốn dừng lại ở đó, mà vẫn tiếp tục khẳng định đẳng cấp của mình, bằng sự trở lại của DJI Mini 4 Pro trong chuỗi Mini Series. Đánh dấu sự phát triển kế thừa cho người anh em DJI Mini Pro 3 trước đây, với nhiều đột phá ấn tượng mới. Vậy, điều gì đã thay đổi ở chiếc drone Mini mới nhất của DJI? Cùng so sánh DJI Mini 4 Pro với DJI Mini 3 Pro chi tiết qua nội dung dưới đây.

So sánh DJI Mini 4 Pro với DJI Mini 3 Pro: Thiết kế

DJI Mini 4 Pro DJI Mini 3 Pro
Trọng lượng 249g 249g
Kích thước khi gập 148×94×64 mm 145×90×62 mm
Kích thước khi mở 298×373×101 mm 251×362×70 mm

Điểm giống nhau

Nếu so sánh về ngoại hình bên ngoài có thể thấy DJI Mini 4 Pro và DJI Mini 3 Pro trông khá giống nhau, gần như không có điểm gì khác biệt. Trừ phần kích thước, nếu để ý kỹ thì DJI Mini 4 Pro sẽ to hơn một chút là 298×373×101 mm khi mở ra, trong khi DJI Mini 3 Pro kích thước 251×362×70 mm khi mở. Nhưng sự chênh lệch không quá lớn, nên cả hai bản đều có trọng lượng tương đương nhau, đều chưa đến 250g.

DJI Mini 4 Pro và DJI Mini 3 Pro thiết kế
DJI Mini 4 Pro và DJI Mini 3 Pro trông khá giống nhau

Điểm khác nhau

Mặc dù trông như không có gì thay đổi, nhưng DJI Mini 4 Pro vẫn có nhiều sự đột phá mới. Ấn tượng đầu tiên đó là cảm biến tránh vật cản mới, với ống kính mắt cá (fisheye lens) được đặt ở một góc độ khác so với Mini 3 Pro. Thiết kế này giúp cho Mini 4 Pro có thể quét xung quanh môi trường 360 độ và cải thiện hơn khả năng tránh vật cản. Bên dưới chiếc drone, người dùng cũng có thể thấy phần đèn sáng, trông khá giống với chiếc đèn ở dưới đáy của Mini 3 Pro, nhưng đã được thu nhỏ gọn hơn. Trong quá trình sử dụng, chiếc đèn này được thiết kế để cải thiện việc bay được ổn định hơn ở độ cao thấp hơn, nhất là trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc bay vào buổi tối.

DJI Mini 4 Pro là có thêm phần chân hạ cánh
DJI Mini 4 Pro là có thêm phần chân hạ cánh

Ngoài ra, một cải tiến khác trên DJI Mini 4 Pro là có thêm phần chân hạ cánh ở hai chân trước drone. Anh em có thể thấy thiết kế này giờ đây đã khá tương đồng với với những dòng drone Air hay Mavic gần đây của DJI, giúp flycam tăng tính ổn định khi cất cánh trên những bề mặt không bằng phẳng.

Bộ điều khiển từ xa

Thiết kế trên bộ điều khiển của DJI Mini 4 Pro cũng có thay đổi một chút như: anten có thể gập ra, tương tự như bộ điều khiển DJI RC Pro; bộ điều khiển được nâng cấp hơn với tấm bảo vệ cánh quạt, hộp đựng đa chức năng và nhiều loại Hub sạc khác nhau để đáp ứng tất cả các nhu cầu sạc. Tuy nhiên, hầu hết các nút bấm, màn hình và các tính năng khác vẫn giữ nguyên so với phiên bản trước đó. Có một điểm cần lưu ý, đó là các bộ điều khiển này chúng không tương thích chéo với nhau, vì vậy nếu anh em đã đầu tư vào phiên bản DJI RC của Mini 3 Pro, thì sẽ không thể sử dụng điều khiển này cho DJI Mini 4 Pro nữa.

Mini 4 Pro vs Mini 3 Pro: Bộ điều khiển từ xa
Các nút bấm, màn hình và các tính năng khác đều tương tự

So sánh Mini 4 Pro vs Mini 3 Pro: Chất lượng hình ảnh

DJI Mini 4 Pro DJI Mini 3 Pro
Cảm biến 1/1.3-inch CMOS 1/1.3” CMOS
Độ phân giải video 4K/100fps 4K/60fps
Độ phân giải hình ảnh 48 MP 48 MP
Hiệu suất màu D-Log M/HLG D-Cinelike

Cả hai dòng Mini 4 Pro và Mini 3 Pro đều sử dụng cùng một cảm biến và kính, vì vậy hai phiên bản đều có khả năng chụp hình và quay phim với chất lượng tương tự nhau. Tuy nhiên, Mini 4 Pro có khả năng quay video ở tốc độ khung hình cao hơn ở chất lượng 4K. Máy bay không người lái hỗ trợ ghi hình lên đến 100fps, lớn hơn DJI Mini 3 Pro khi chỉ có thể ghi 60fps. Điều này giúp Mini 4 Pro thể hiện được khả năng ghi lại các cảnh quay hành động mượt mà hơn và khả năng quay video slo-mo cũng tương đồng với Mini 3 Pro.

So sánh Mini 4 Pro vs Mini 3 Pro: Chất lượng hình ảnh
Mini 4 Pro có khả năng quay video ở tốc độ khung hình cao hơn

Ngoài ra, người dùng có thể quay video HDR trên Mini 4 Pro ở độ phân giải 4K 60fps, trong khi đàn em của máy chỉ hỗ trợ 4K 30fps. Nhờ đó mà anh em có thể ghi lại các cảnh sáng tối phức tạp với độ tương phản cao, mang lại hình ảnh rõ nét và đẹp hơn rất nhiều. Một điểm thú vị khác đó là Mini 3 Pro mặc dù cung cấp khả năng chụp màu 10-bit, nhưng chế độ màu tối nhất của máy là D-Cinelike, chỉ có khả năng điều chỉnh màu sắc tốt. Trong khi đó, Mini 4 Pro được trang bị chế độ màu D-Log M, giúp cung cấp khả năng điều chỉnh màu sắc linh hoạt hơn và phù hợp hơn cho việc hậu kỳ. Nhờ cơ chế tương tự với các mẫu Mavic, nên người dùng hoàn toàn có thể kết hợp các cảnh quay từ Mini 4 Pro với các dòng drone khác như DJI Mavic 3 Pro.

Hệ thống cảm biến chướng ngại vật

DJI Mini 4 Pro DJI Mini 3 Pro
Hệ thống cảm biến Cảm biến vật cả đa hướng Cảm biến vật cả 3 hướng
ActiveTrack ActiveTrack 360 độ ActiveTrack

Đây là lần đầu tiên hệ thống cảm biến vật cản đa hướng xuất hiện trên dòng Mini Series của DJI, đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ trên DJI Mini 4 Pro. Thay vì chỉ hỗ trợ tính năng ActiveTrack cơ bản như trên Mini 3 Pro, Mini 4 Pro được tích hợp tính năng ActiveTrack 360 độ, giống với các drone đắt tiền hơn trong dòng sản phẩm của DJI. Điều này có nghĩa, anh em có thể theo dõi một đối tượng một cách tự động từ dưới bất kỳ góc độ nào và các cảm biến mới sẽ giữ cho drone được an toàn trong quá trình bay theo chủ thể này.

Hệ thống cảm biến chướng ngại vật
Mini 4 Pro có cảm biến đa hướng

Mini 4 Pro vs Mini 3 Pro: Hiệu suất chuyến bay

DJI Mini 4 Pro DJI Mini 3 Pro
Dung lượng pin 2590 mAh 2453 mAh
Thời gian bay tối đa 45 phút 47 phút
Hệ thống truyền phát DJI O4
20km,1080p/60fps
DJI O3
12km, 1080p/30fps

Điểm giống nhau

Vì cả hai dòng đều có kích thước và trọng lượng tương đương nhau, nên khi xét về hiệu suất bay, cả hai dòng DJI Mini 4 Pro và DJI Mini 3 Pro đều cung cấp cùng một mức độ chống gió và tốc độ tối đa tương đương nhau, từ đó cả tính ổn định và hiệu suất bay cũng tương đối giống nhau. Tuy rằng dung lượng trên Mini 4 Pro lớn hơn một chút, nhưng thời gian bay được cung cấp cũng không khác gì so với Mini 3 Pro. Bên cạnh đó, cả hai phiên bản drone đều có điểm tương đồng là sở hữu pin Intelligent Flight Battery Plus, vì vậy người dùng có thể sử dụng phụ kiện flycam này cho cả hai dòng.

Hiệu suất chuyến bay của 2 dòng
Cả 2 đều cung cấp cùng một mức độ chống gió và tốc độ tối đa tương đương

Điểm khác nhau

Điểm mới nổi bật ở Mini 4 Pro là hệ thống truyền video O4 FHD của DJI, cho phép bay xa hơn trước khi mất tín hiệu, lên đến 20km ở một số khu vực. Pin Intelligent Flight Battery Plus thuộc combo Plus mà anh em có thể lựa chọn, cho phép bay với thời gian dài tới 45 phút. Tuy rằng thời gian bay này ít hơn 2 phút so với dòng DJI Mini 3 Pro trên thông số, nhưng khi trải nghiệm thực tế thì không có gì khác biệt giữa hai dòng.
Về khả năng bay này, có thể nói rằng hệ thống cảm biến vật cản đa hướng 360 độ là sự thay đổi rõ rệt nhất trên DJI Mini 4 Pro. Trong khi DJI Mini 3 Pro chỉ có cảm biến ở phía trên, phía dưới, phía trước và sau. Nhờ đó mà người bay có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng, hạn chế tối đa khả năng va chạm với vật cản xung quanh.

Hệ thống truyền video khác nhau
Mini 4 Pro là hệ thống truyền video O4 FHD

Chưa dừng lại ở đó, Mini 4 Pro hỗ trợ bay waypoint flights nâng cao, cho phép lặp lại đường bay một cách tự động. Mặc dù sử dụng tính năng này không thú vị bằng việc tự mình điều khiển drone, nhưng vẫn có lợi ích cho việc chụp ảnh time-lapse và công việc liên quan đến hiệu ứng hình ảnh động.

So sánh về giá cả

Vào năm 2022, DJI Mini 3 Pro đã được ra mắt trên thị trường với mức giá bán lẻ là khoảng 19.000.000 VNĐ đi kèm theo điều khiển từ xa RC-N1, và khoảng 22.000.000 VNĐ nếu anh em chọn điều khiển DJI RC. Ngoài ra, có thể chọn gói Fly More Combo riêng biệt khi anh em chi thêm khoảng 4.000.000 VNĐ nữa.

Tới năm 2023 DJI Mini 4 Pro được giới thiệu chính thức, mặc dù ra mắt sau một năm nhưng giá cũng không quá chênh lệch. Anh em có thể mua DJI Mini 4 Pro với điều khiển RC-N2 với giá khoảng 19.000.000 VNĐ hoặc với điều khiển DJI RC 2 với giá khoảng 23.000.000 VNĐ. Bên cạnh đó, gói Fly More Combo của DJI Mini 4 Pro với điều khiển DJI RC 2 hiện có mức giá khoảng 26.000.000VNĐ. Để có thể tham khảo giá của hai phiên bản flycam mini này, anh em có thể tham khảo tại DJI Việt Nam để mua được với mức giá tốt nhất nhé.

So sánh về giá cả
DJI Mini 3 Pro rẻ hơn so với DJI Mini 4 Pro

Kết luận

Qua những so sánh DJI Mini 4 Pro và DJI Mini 3 Pro chi tiết trên đây, chúng ta thấy rằng cả hai đều có những ưu điểm riêng. Mini 4 Pro vượt trội với hệ thống cảm biến tránh vật cản toàn hướng mới, khả năng quay video HDR tại 4K60 và chất lượng slow motion tốt hơn ở chế độ 4K, cùng với việc thêm hồ sơ D-Log M đáng giá cho các chuyên gia chỉnh màu và người dùng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Mini 3 Pro vẫn là một lựa chọn đáng xem xét, đặc biệt là trong năm 2023. Với hệ thống camera tương tự và đặc tính bay gần như giống hệt, nó vẫn cung cấp trải nghiệm tốt. Nếu anh anh tìm thấy ưu đãi tốt về giá, việc lựa chọn mẫu cũ hơn có thể là lựa chọn hợp lý, đặc biệt nếu không cần sử dụng các tính năng mới của Mini 4 Pro.