Tạo ảnh có chiều sâu khi chụp bằng Flycam

blank

Để tạo những bức ảnh chụp từ trên không ấn tượng, người chụp cần biết cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình. Vậy làm cách nào để chụp được những bức hình xuất sắc từ bầu trời, cùng DJI tìm hiểu ngay các mẹo và thủ thuật giúp bạn tạo ra những bức ảnh có chiều sâu tuyệt đẹp với Flycam nhé!

1. Xác định tiền cảnh và hậu cảnh

Tùy thuộc vào khoảng cách giữa mục tiêu và máy ảnh, chúng ta có thể chia không gian của bức hình thành ba phân cảnh bao gồm: tiền cảnh, chủ thể và hậu cảnh. Tiền cảnh chính là phần nằm giữa máy ảnh và chủ thể, trong khi hậu cảnh là các yếu tố nằm phía sau chủ thể. Một bức ảnh bao gồm cả hai yếu tố tiền cảnh và hậu cảnh tự nhiên sẽ tạo cảm giác về chiều sâu tốt hơn, giúp bức ảnh trở nên hấp dẫn và thu hút hơn.

Bạn có thể ẩn một phần chủ thể đằng sau tiền cảnh để tạo cảm giác về chiều sâu cho bức ảnh rõ ràng hơn.

Tìm tiền cảnh và hậu cảnh cho bức hình

2. Tạo đường hội tụ

Bức ảnh với các đường hội tụ cũng sẽ tạo cảm giác về chiều sâu vô cùng hiệu quả. Các đường kéo dài đến hoặc hội tụ trên một đường chân trời hoặc ranh giới có thể làm nổi bật đáng kể chiều sâu của bức ảnh.

Các bức hình chụp về con đường, cây cầu, dòng sông hay những đường bóng kéo dài là những kiểu ảnh thể hiện chiều sâu của bức ảnh rõ nhất. Những thể loại ảnh này có khả năng thu hút sự tập trung của con người vào chủ thể hoặc vào một khía cạnh nhất định của khung hình.

Tạo đường hội tụ để chụp ảnh có chiều sâu

3. Làm mờ ảnh

Độ nông sâu của bức ảnh không chỉ thể hiện với các đối tượng xuất hiện lớn hơn ở phía trước và nhỏ ở phía sau. Nó còn hiển thị thông qua độ sắc nét của các đối tượng này trong các không gian khác nhau. Như đối với máy ảnh DSLR, bạn có thể làm mờ hậu cảnh đề tạo chiều sâu cho bức hình bằng cách áp dụng khẩu độ lớn hơn, đồng thời sử dụng tính năng lấy nét thủ công.

Điều chỉnh khẩu độ làm mờ ảnh với Flycam

Tuy nhiên, vì Flycam thường bay cách xa đối tượng cần chụp nên rất khó điều chỉnh khẩu độ và lấy nét để làm mờ hậu cảnh. Trong trường hợp này, người điều khiển cần tận dụng không gian của thiên nhiên để tạo ảnh có hậu cảnh mờ ấn tượng. Chẳng hạn như sương mù, mây hoặc thậm chí là khói từ các khu đô thị sẽ giúp các bức ảnh của bạn thêm lãng mạn.

Chụp ảnh làm mờ bằng Flycam nhờ tận dụng không gian thiên nhiên

4. Tạo độ tương phản về màu sắc

Sử dụng độ tương phản màu sắc cũng là một trong những phương pháp giúp bạn tạo ra những bức ảnh có chiều sâu đặc biệt. Thông thường, màu ấm sẽ làm giảm cảm giác xa cách, trong khi đó màu lạnh thì ngược lại. Vì vậy, bạn có thể sử dụng màu ấm cho tiền cảnh và màu lạnh cho hậu cảnh, như vậy sẽ giúp tối đa hóa chiều sâu cho bức ảnh.

Flycam chụp ảnh từ trên cao

Bên cạnh đó, màu sắc cũng ảnh hưởng đến nhận thức của con người về không gian trong hình ảnh. Những màu sáng hơn sẽ giúp đối tượng hiển thị lớn hơn, gần hơn với khán giả, trong khi màu tối hơn sẽ mang lại cảm giác xa hơn và đối tượng khi đó cũng nhỏ hơn.

Tạo độ tương phản màu sắc cho khung hình để tao ảnh có chiều sâu

5. Chụp dọc

Đối với hai bức ảnh có cùng một khung cảnh nhưng nếu chụp với một góc nhìn khác, như chọn bố cục theo chiều dọc sẽ tạo cảm giác bức ảnh có chiều sâu mạnh hơn so với khi chụp với bố cục theo chiều ngang. Điều này là do trong bố cục dọc, các chi tiết xuất hiện nhiều hơn.

Chụp ảnh bố cục dọc với Flycam

6. Xử lý hậu kỳ để tạo ảnh có chiều sâu

Chỉnh sửa hậu kỳ chính là một trong những cách làm phổ biến giúp bạn biến những bức ảnh phẳng của mình thành một bức ảnh có chiều sâu nổi bật hơn. Với nhiều phần mềm chỉnh sửa như hiện nay thì việc tạo một bức ảnh có chiều sâu không hề khó, ngược lại bạn có thể sáng tạo và cho ra nhiều bức hình có độ nông sâu độc đáo và ấn tượng hơn.

Chỉnh sửa hậu kỳ để tạo ảnh có chiều sâu bằng Flycam

Ví dụ trong bức ảnh này, các nhiếp ảnh gia đã bóp méo một không gian 3D để tạo cảm giác bí ẩn giống như trong một bộ phim có câu chuyện.

So với các thiết bị quay chụp như máy ảnh và điện thoại thông minh, máy bay không người lái luôn có trường nhìn rộng hơn nên rất thích hợp để chụp ảnh thiên nhiên và phong cảnh. Khi đó, việc biết cách tạo chiều sâu cho các bức ảnh phong cảnh với Flycam là rất cần thiết, nó sẽ giúp bạn sở hữu những tác phẩm nghệ thuật có hồn và gây ấn tượng mạnh với người xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *