Phương pháp kiểm soát Joystick: Thumbs và Pinch

blank

Để bay Drone chuyên nghiệp, người chơi cần điều khiển Controller một cách thành thạo. Ngoài việc hiểu rõ cách điều khiển joystick để bay ở các chế độ khác nhau, người điều khiển cũng cần biết cách để sử dụng joystick linh hoạt. Hai phương pháp kiểm soát Joystick: sử dụng duy nhất ngón tay cái và sử dụng ngón tay cái kết hợp ngón trỏ vẫn đang được người dùng quan tâm, đặt lên bàn cân so sánh. Vậy đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho người điều khiển? Cùng DJI Việt Nam trả lời qua bài viết sau nhé!

Thumbs (ngón tay cái)

Đây là cách mà người chơi vẫn sử dụng như chơi trên các điều khiển trò chơi cũ. Bao gồm các thiết bị phát quadcopter hay RC của máy bay không người lái. Hầu hết mọi người khi chuyển từ quad đồ chơi sang thiết bị FPV đều có cảm giác quen thuộc với kiểu điều khiển sử dụng duy nhất ngón tay cái (Thumbs). Điều này hoàn toàn ổn bởi nó mang lại cảm giác trực quan hơn, giúp người chơi điều khiển bay an toàn và chính xác hơn.

kiểm soát joystick

Việc chỉ sử dụng ngón tay cái để điều khiển máy bay không người lái mang một số lợi ích nhất định. Thao tác điều chỉnh các công tắc phụ dễ dàng hơn và người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi cầm bộ điều khiển trên tay.

Tuy nhiên, có một số bất cập ở phương pháp điều khiển này. Điểm thiếu sót đầu tiên là khả năng kiểm soát joystick ít hơn. Các ngón tay cái về cơ bản sẽ không có sự khéo léo hoặc linh hoạt như các ngón tay khác của bạn. Ngoài ra, tùy thuộc vào bộ điều khiển mà người dùng có thể khó tiếp cận đến các góc của cần điều khiển, do đó làm hạn chế chuyển động của joystick do thiếu kiểm soát.

Pinch (kết hợp các đầu ngón tay)

Cách chính xác mà mọi người giữ bộ điều khiển của mình là thông qua kẹp bằng các đầu ngón tay. Đó là khi ngón trỏ và ngón tay cái chụm vào các cạnh của joystick, đồng thời ngón giữa và ngón áp út được sử dụng để kích hoạt các công tắc. Sử dụng phương pháp này, các ngón tay của bạn sẽ điều khiển joystick linh hoạt hơn, mang lại độ chính xác cao hơn, trái ngược so với phương pháp dùng một ngón tay cái.

Kiểm soát joystick bằng phương pháp Pinch

Pinch không phải là cách trực quan nhất để điều khiển quad và thậm chí nó cũng không phải là cách thoải mái nhất cho những ai mới sử dụng thời gian đầu. Tuy nhiên, độ chính xác được bù lại trong phương pháp này. Rất nhiều người đã sử dụng pinch vì độ chính xác của nó, giúp các thao tác uốn lượn được thực hiện dễ dàng hơn. Ngoài ra, các tay đua FPV cũng sử dụng phương pháp điều khiển joystick này để nhào lộn và cua những đường đua chính xác hơn.

Hybrid Pinch

Thêm một cách khác để người chơi điều khiển joystick, đó là Hybrid Pinch. Phương pháp này là sự kết hợp của Thumbs và Pinch, mang lại cảm giác quen thuộc khi sử dụng ngón tay cái, đồng thời tăng thêm độ chính xác khi sử dụng đến ngón tay thứ hai.

kiểm soát cần điều khiển bằng cách Hybrid Pinch

Điều này thực hiện được bằng cách đặt ngón tay cái của bạn lên trên joystick, sau đó đặt ngón tay trỏ lên phần trên cùng của cần điều khiển, hoặc đặt phần giữa của ngón tay trỏ lên đầu cần, khi đó phần trên cùng của gimbals sẽ được bao phủ toàn bộ.

phương pháp kiểm soát joystick

Kết luận

Có thể thấy, mỗi một kiểu cầm joystick sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, để biết đâu là phương pháp điều khiển joystick phù hợp nhất với bản thân, người chơi nên thử các cách cầm khác nhau.

Có một số mẹo hay giúp bạn tìm ra phương pháp điều khiển joystick tốt nhất cho mình đó là: Giữ một trong các joystick của bạn với Thumbs. Sau đó di chuyển một trong các joystick lên trên một bậc. Quay đi quay lại giữa các rãnh nhanh và chính xác nhất có thể. Ghi nhớ lại cảm giác đó, sau đó thực hiện tương tự với Pinch và Hybrid Pinch. Cảm nhận phương pháp nào đem đến sự thoải mái và độ chính xác cao thì đó là lựa chọn tốt nhất mà bạn nên sử dụng.

thử các phương pháp kiểm soát joystick để lựa chọn

Tóm lại, sử dụng phương pháp nào là lựa chọn của mỗi người, bởi cảm giác và sự thân thuộc, thoải mái của mỗi cá nhân là khác nhau. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp người chơi tìm được cách điều khiển joystick tốt nhất cho mình và có những chuyến bay FPV tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *