Hiểu về cân bằng trắng để chụp ảnh trên không tuyệt đẹp

Một trong những yếu tố giúp người chơi sở hữu những bức hình trên không tuyệt đẹp là việc thiết lập cân bằng trắng chính xác. Mặc dù bạn có thể chỉnh sửa hậu kỳ để nâng cao chất lượng hình ảnh cũng như tạo hiệu ứng độc đáo cho khung hình của mình, nhưng điều đó sẽ không giúp bạn có những bức hình hoàn hảo như khi chỉnh sửa ảnh trực tiếp từ trên không. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc cách cài đặt cân bằng trắng tốt nhất khi quay chụp bằng Flycam, cùng DJI tìm hiểu nhé!

Cân bằng trắng là gì?

Khác với mắt người có thể nhìn màu sắc của vật chính xác dưới nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, máy ảnh không làm được điều này, thay vào đấy chúng cần được cài đặt về màu sắc tiêu chuẩn riêng để cho ra một bức ảnh đúng màu nhất.

Vì vậy có thể hiểu, cân bằng trắng là cách máy ảnh của bạn phân tích màu sắc của ánh sáng để đưa về màu sắc đúng với thực tế nhất như mắt người nhìn được. Bởi mỗi nguồn sáng khác nhau đều có màu sắc khác nhau nên để có một bức ảnh trông tự nhiên nhất, máy ảnh sẽ cần thực hiện trung hòa các màu sắc khác nhau này.

cài đặt cân bằng trắng để chụp ảnh trên không

Cài đặt trước cân bằng trắng

Việc cài đặt trước cân bằng trắng sẽ giúp người dùng biết điều kiện chụp của mình đang là nguồn sáng nào để thực hiện điều chỉnh màu chính xác nhất. Đồng thời, nó cũng cho biết khi nào bạn cần giảm ánh sáng ấm hay khi nào làm ấm ánh sáng mát để đạt được bức ảnh đúng sáng nhất.

Cân bằng trắng tự động (AWB)

Hầu hết các máy ảnh được trang bị trên Flycam đều có chế độ tự động cân bằng trắng. Khi đó máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh màu sắc của vật thể về gần với màu sắc mà mắt người nhìn thấy được. Các chế độ trong thiết lập cân bằng trắng tự động thường có trên máy ảnh bao gồm: “Daylight”, “Shady”, “Cloudy”, “Tungsten light”, “White fluorescent light”… Với các tùy chọn này, người dùng có thể đưa tông màu ấm hoặc lạnh vào bức hình của mình.

cân bằng trắng tự động

Cài đặt cân bằng trắng thủ công (Custom White Balance)

Custom White Balance là phương pháp tùy chỉnh cân bằng trắng bằng cách lấy một mẫu cân bằng trắng từ một ảnh chụp một màu xám chuẩn và sử dụng cân bằng trắng đó cho các lần chụp tiếp theo.

Nhiệt độ Kelvin

Điều chỉnh nhiệt độ Kelvin là một cách rất cụ thể để điều chỉnh cân bằng trắng. Kelvin chính là thang để đo nhiệt độ màu. Các màu lạnh như xanh lam thường có nhiệt độ màu trên 7000 Kelvin, trong khi các màu ấm hơn như màu cam, đỏ sẽ có nhiệt độ màu khoảng 2000 Kelvin.

 bảng nhiệt độ màu kelvin

Không phải tất cả các dòng máy ảnh được sử dụng trên Flycam hiện nay đều cho phép bạn thiết lập cân bằng trắng bằng cách điều chỉnh nhiệt độ màu Kelvin, tuy nhiên với những chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp hầu hết sẽ cho khả năng này. Để thực hiện cài đặt cân bằng trắng Kelvin, người dùng cần phải thực hành rất nhiều để có thể đọc ánh sáng và lựa chọn nhiệt độ phù hợp nhất trong hoàn cảnh chụp của mình.

Một cách hiệu quả để học Kelvin là đặt máy ảnh của bạn ở chế độ xem trực tiếp, sau đó điều chỉnh cân bằng trắng Kelvin trong thời gian thực cho đến khi bạn tìm thấy màu hoàn hảo.

Ví dụ, nếu chụp ảnh trong bóng râm, người chụp cần điều chỉnh nhiệt độ màu cao như 7000 Kelvin để loại bỏ tông màu hơi xanh. Còn nếu chụp ở một nơi có ảnh sáng màu vàng như phòng tập thể dục, bạn sẽ cần đặt nhiệt độ màu thấp xuống.

Kết luận

Biết cách điều chỉnh cân bằng trắng chính xác không chỉ đem đến cho bạn những bức ảnh chuyên nghiệp, chất lượng cao mà còn là cách thức giúp bạn thể hiện những ý tưởng và sự sáng tạo không giới hạn của mình.

Hi vọng với những giải thích trên đây về cân bằng trắng, nhiệt độ màu và cách cài đặt cân bằng trắng cho máy ảnh sẽ giúp người chơi Flycam quay chụp được những khung hình ấn tượng và chất lượng nhất từ trên không, thỏa mãn đam mê sáng tạo và chinh phục bầu trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *