Đánh giá DJI Ronin S: Sáng tạo cảnh quay điện ảnh

Dòng Ronin đã sở hữu các thiết bị gimbal tiêu chuẩn, có sự tương thích trên mọi kích thước của các loại thiết bị quay, chụp. Theo đó, đánh giá DJI Ronin S cho thấy đây là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực khi mang đến công nghệ ổn định máy ảnh tuyệt vời, thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và giúp người dùng thực hiện cảnh quay ở nhiều góc độ từ dễ đến khó.

DJI Ronin S mang đến công nghệ ổn định ảnh tuyệt vời

Thiết lập chắc chắn, tay cầm ổn định

Gimbal Ronin S được lắp đặt nhanh chóng bởi một số đòn bẩy, khóa và xoắn mà không cần dụng cụ hỗ trợ. Đối với việc lắp ráp Ronin S với các kiểu máy ảnh và ống kính nhất định, người dùng sẽ làm theo quy trình từng bước cụ thể để đảm bảo độ cân bằng chính xác dọc theo mỗi trục.

Về khả năng xử lý bên ngoài, thiết kế rãnh sâu trên bề mặt tay cầm và mặt ngoài bao bọc bằng cao su giúp cầm nắm Ronin S chắc chắn, không bị trượt. Bên cạnh đó, khả năng mở rộng báng cầm giúp hai tay thoải mái khi quay. Thiết kế 3 trục chống rung của gimbal hoàn toàn tương thích với cả hệ thống ổn định hình trong máy ảnh và trong ống kính được gắn.

Ronin S được lắp đặt nhanh chóng, tay cầm rãnh sâu

Chế độ tự động điều chỉnh cân bằng

DJI cho biết việc sử dụng động cơ mạnh mẽ có nghĩa rằng, Ronin S có thể đối phó với các thiết lập cân bằng chưa chính xác. Theo đó, nó có thể hiệu chỉnh sức mạnh mô men xoắn của động cơ để đảm bảo hiệu suất gimbal tối ưu với thiết lập camera được gắn. Điều này đặc biệt hữu ích khi làm việc với ống kính zoom bởi chỉ sự thay đổi nhỏ trong quá trình thu phóng cũng có thể được điều chỉnh ngay mà không cần phải định vị và hiệu chỉnh lại gimbal.

Động cơ mạnh mẽ, cân bằng điều chỉnh hiệu quả cao

Sau khi đã cân bằng, ứng dụng Ronin có chức năng Auto Tune giúp định cấu hình cho sự vận động của motor. Nó cung cấp cho người dùng ba cấp độ sử dụng khác nhau. Với từng cấp độ, mức hoạt động sẽ tăng dần phụ thuộc vào quá trình chuyển động mà bạn thiết lập điều chỉnh.

Bên cạnh việc làm cho quá trình hoạt động trở nên dễ dàng hơn, chế độ Auto Tune cũng giúp bạn hiệu chỉnh gimbal một cách nhanh chóng. Theo đó, thay vì điều khiển trên ứng dụng, người dùng có thể giữ nút kích hoạt và nút M trong vài giây và chuyển động từng trục để kiểm tra các thiết lập của nó.

Kích hoạt nút M và điều khiển bằng gậy joystick

Bộ điều khiển tiện lợi

Bộ điều khiển trên Ronin S bao gồm: bánh xe lấy nét, gậy joystick, bộ kích hoạt, ba nút bấm nguồn, khởi động/dừng và nút M trên báng cầm. Trong đó, một trong những tính năng hữu ích nhất trên Ronin S là điều khiển từ xa, sử dụng cáp MCC dùng để điều khiển nhiều camera hoặc RSS để khởi động/dừng từ xa. Cả hai đều gắn kèm trên gimbal và tương thích với một số loại máy ảnh và ống kính cụ thể tại đây.

Hơn thế nữa, các nút bấm cũng mở rộng điều khiển đa năng với một loạt các chuyển động linh hoạt bao gồm: cuộn, xoay 360 độ, quay đầu, xoay đuôi và các kết hợp chuyển động cùng lúc với nhau.

cáp MCC hoặc RSS để khởi động/dừng từ xa

Thiết kế ngàm tương thích Ronin S

DJI cung cấp một tấm đính kèm trượt để gắn máy ảnh vào gimbal. Nó tương thích với tấm tháo nhanh loại Manfrotto 501PL cho phép bạn chuyển từ gimbal sang tấm tháo máy ảnh. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng plate Manfrotto trên gimbal này bởi vì phần plate của DJI là độc quyền.

DJI cung cấp một tấm đính kèm trượt để gắn máy ảnh vào gimbal

Bắt nét theo sát chuyển động

Một số cảnh quay yêu cầu người điều khiển máy quay theo kịp một vận động viên đang chạy. Việc cầm tay gimbal sẽ cho phép người dùng chạy dọc theo chủ thể mà vẫn có thể đạt được hình ảnh mượt mà. Theo đó, Ronin S cung cấp tính năng ổn định ba trục bằng cách sử dụng động cơ chống lại các chuyển động của máy ảnh và tạo các chuyển động máy ảnh theo dõi và lia tự động. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tận dụng chế độ Sport Mode để làm cho gimbal hoạt động hiệu quả hơn khi quay các hoạt động thể thao.

Chiếc gimbal có khả năng bắt nét, theo sát chuyển động chủ thể

Tính năng SmoothTrack

Cài đặt SmoothTrack trong ứng dụng Ronin cho phép bạn chỉ định cách bạn muốn gimbal phản hồi lại các chuyển động của bạn. Có ba thông số có thể tùy chỉnh và mỗi cài đặt này giữ các cài đặt riêng biệt cho từng trục.

  • Deadband: đặt ngưỡng cho mức độ chuyển động của người dùng.
  • Speed: tùy chỉnh tốc độ di chuyển của động cơ để đáp ứng với khả năng chuyển động của tác nhân bên ngoài.
  • Sensitivity: cho phép bạn kiểm soát mức độ tăng tốc khi bạn thực hiện một chuyển động nhất định.

Tính năng SmoothTrack giúp theo dõi chuyển động mượt mà

Xử lý đa dạng các góc quay

Động cơ cuộn góc là một trong những xử lý thiết thực khi thiết kế Ronin S. Thay vì cho khả năng hoạt động ở góc 90 độ truyền thống, thiết kế mô tơ này giải phóng góc quay, giúp người dùng có thêm không gian để thực hiện cảnh quay ở nhiều góc khác nhau. Theo đó, bằng cách nhấn giữ cò kích hoạt, Ronin S thực hiện khóa gimbal tại chỗ để hướng máy ảnh lên trên hoặc hạ xuống theo ý đồ chuyển động của người điều khiển.

Ronin S có khả năng xử lý đa dạng các góc quay

Chuyển đổi các thao tác nhanh chóng

Với nhiều tính năng chính có thể thao tác trực tiếp trên tay cầm, Ronin cũng hoạt động rất nhanh trong các trường hợp chuyển đổi cảnh. Theo đó, khi Ronin S đang được sử dụng như chân máy, người điều khiển có thể nhấn vào nút M để chuyển sang chế độ người dùng rồi dùng cần điều chỉnh để tạo khung hình phù hợp. Sau đó, để chuyển về trạng thái cầm tay, chỉ trong vài giây sau khi người dùng nhấn đúp vào nút kích hoạt, Ronin S sẽ nhanh chóng phản hồi và gấp chân máy lại để chuyển thành báng cầm.

Khả năng chuyển đổi thao tác nhanh chóng

Thời lượng pin bền

Loại pin 2400mAh hứa hẹn mang đến 12 tiếng sử dụng trong mỗi lần sạc giúp bạn có thêm thời gian để trải nghiệm. Một điều hấp dẫn là bạn có thể sạc pin qua cổng kết nối USB-C của gimbal có nghĩa là pin và gimbal phải được lắp ráp hoàn chỉnh để sạc. Trong khi nếu bạn muốn sạc rời thì sẽ cần bộ chuyển đổi pin Ronin S.

Có thể sạc pin qua cổng kết nối USB-C của gimbal Ronin S

Các chế độ cảnh quay nâng cao

Panorama, Hyperlapse, Track, CamAnchor cho phép ghi lại cảnh thời gian tua nhanh, ảnh toàn cảnh và ảnh theo dõi được lập trình sẵn từ ứng dụng Ronin. Ngoài ra, khi sử dụng máy đo khoảng thời gian bên trong, các chuyển động có thể được lập trình theo các mẫu chính xác, với tối đa 5 khung hình chính để tạo đường chuyển động phân đoạn nhằm rút ngắn thời gian và để ghép lại ảnh toàn cảnh.

Nhiều chế độ quay nâng cao được tích hợp sẵn trong gimbal

Tạm kết

Khả năng hỗ trợ tải trọng 3.6 kg và cân bằng tốt với các ống kính zoom. Ronin S nâng tầm chất lượng điện ảnh cho các cảnh quay, đặc biệt trong các cảnh hành động và nhịp độ nhanh. Nó được đánh giá là chiếc gimbal lý tưởng cho các nhà làm phim chuyên nghiệp hoặc không chuyên. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, các bạn có thể tham khảo tại DJI Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *